Hotline 1800-5555-06
(Miễn phí cuộc gọi)
Hỏi đáp
Nếu bạn có thắc mắc hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi.
Câu hỏi của bạn sẽ được trả lời cụ thể.
Trả lời:
Tôi thường thấy trên nhãn một số chai rượu vang có ghi "Reserva, Riserva, Reserve, Grand Reserve, Vintner’s Reserve..." Từ này có nghĩa là gì và có ảnh hưởng gì đến chất lượng rượu vang hay không?
 
 
Duy Thanh xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:
 
Trong cùng một nhà sản xuất rượu thì thuật ngữ "Reserva, Riserva, Reserve, Grand Reserve, Vintner’s Reserve" ám chỉ loại rượu mang ký hiệu này thường chất lượng tốt hơn các loại không mang ký hiệu. Khác biệt cụ thể như thế nào thì nó phụ thuộc vào luật lệ của quốc gia xuất xứ chai rượu vang đó.
 
1. Old World Wines / Các nước sản xuất rượu vang Thế giới cũ (các nước sản xuất rượu vang lâu đời ở Tây Âu)
 
+ Nói chung, việc sử dụng các thuật ngữ này trong Thế giới cũ có quy định khá chặt chẽ. Thứ nhất, thuật ngữ chỉ ra một loại rượu vang cao cấp, rượu vang làm từ nho chín, kết quả là rượu có nồng đồ cồn tối thiểu cao hơn.
+ Thứ hai, và có thể quan trọng hơn, trong Thế giới cũ, thuật ngữ này cũng chỉ ra một quy định về khoảng thời gian lão hóa (thời gian ủ) tối thiểu trước khi rượu được bán trên thị trường (lâu hơn thời gian yêu cầu đối với rượu không mang ký hiệu reserve). Logic của việc này là do rượu cao cấp có tiềm năng lão hóa cao hơn và có thể được hưởng lợi từ quá trình lão hóa kéo dài.
 
1.1 Rượu vang Tây Ban Nha
 
_Joven (Young Wine): Còn được gọi là Vino del ano, loại rượu này được đưa ra thị trường ngay lập tức để bán. Vì vậy, nó đã hoặc không trải qua bất kỳ giai đoạn lão hóa trong thùng, hoặc đã trải qua một khoảng thời gian ngắn hơn so với thời hạn hợp pháp đối với rượu vang Crianza.
_Crianza: Rượu vang đỏ phải trải qua ít nhất 2 năm ủ, với tối thiểu là sáu tháng ủ trong thùng gỗ (một số khu vực của Rioja yêu cầu là 12 tháng) và được bán khi ba tuổi. Vang hồng và vang trắng phải ở trong các hầm rượu vang cho 18 tháng, trogn đó có 6 tháng ủ trong thùng gỗ và chúng được bán khi trong năm thứ hai.
_Reserva: Rượu vang đỏ loại này phải duy trì trong hầm ít nhất là ba năm, 1 năm ủ trong thùng gỗ, và được bán trong năm thứ tư. Vang hồng và vang trắng phải trải qua 1,5 năm trong hầm, sáu tháng ủ trong thùng gỗ, và được bán trong năm thứ ba.
_Gran Reserva: Chỉ những loại rượu vang được coi là loại rượu tốt nhất tới giai đoạn này của sự lão hóa. Rượu vang đỏ phải được ủ trong thùng gỗ sồi 1,5 năm và 3,5 năm trong chai; chúng được bán trong năm thứ sáu. Vang hồng và vang trắng duy trì trong hầm trong 4 năm, 6 tháng ủ trong thùng gỗ. Rượu được bán trong năm thứ sáu.
 
1.2 Rượu vang Ý
 
Ở Ý, các nhà sản xuất sử dụng thuật ngữ Riserva để chỉ các loại rượu vang tốt hơn của họ. Chúng ta gặp thuật ngữ này thường xuyên nhất với các loại rượu vang vùng Tuscany (Chianti Classico , Brunello di Montalcino và Vino Nobile de Montepulciano ) và vùng Piedmont (Barolo và Barbaresco). Tương tự như vậy, luật rượu vang Ý quy định các loại rượu vang có độ lão hóa tối thiểu lâu hơn các loại rượu vang không mang ký hiệu Riserva.
 
_Chianti Classico Riserva phải được ủ tối thiểu 27 tháng trước khi phát hành ra thị trường. Không có quy định cụ thể về về thời gian ủ trong thùng và trong chai. Điều này thay đổi tùy thuộc vào triết lý của mỗi nhà sản xuất.
_Brunello di Montalcino Riserva phải được ủ ít nhất 5 năm (hơn 1 năm so với rượu không được ký hiệu Riserva Brunello), trong đó tối thiểu phải có 2 năm trong thùng.
_Vino Nobile de Montepulciano Riserva phải ủ tối thiểu là 3 năm (hơn 1 năm so với rượu không được ký hiệu Riserva) trước khi phát hành ra thị trường.
_Barolo Riserva phải ủ tối thiểu 5 năm trước khi phát hành (nhiều hơn một năm so với 4 năm ủ của loại rượu không ký hiệu Riserva Barolo)
_Barbaresco Riserva phải ủ tối thiểu là 4 năm trước khi phát hành (nhiều hơn một năm so với 3 năm ủ của loại rượu không được ký hiệu Riserva Barbaresco)
 
2. New world wines / các nước sản xuất rượu vang mới (chủ yếu là Châu Mỹ, Châu Đại Dương..)
 
Trong thế giới mới, chưa có quy định chính thức về cách sử dụng thuật ngữ này. Mỗi nhà sản xuất tự do tạo ra những tiêu chí riêng của mình để dán mác “reserve”. Tuy nhiên, nó thường dùng để chỉ một phân khúc cao của rượu vang. Các thuật ngữ như ‘Grand Reserve’, ‘Vintner’s Reserve” được sử dụng một cách rộng rãi.
 
2.1 Rượu vang Chile
 
Ngoài thương hiệu, nhà máy sản xuất rượu vang có thể sử dụng thuật ngữ "Reserva" để chỉ loại rượu có chất lượng cao hơn. Định nghĩa pháp lý chỉ ra rằng rượu vang có "tính chất cảm quan đặc biệt." Nó phải có nồng độ cồn tối thiểu là 12º, và có thể hoặc không có tương tác gỗ sồi. 
 
_Reserva Especial cho biết "tính chất cảm quan đặc biệt," tối thiểu là 12 º cồn và tương tác gỗ sồi. 
_Reserva Privada cho biết "tính chất cảm quan đặc biệt," tối thiểu là 12,5º cồn và tương tác gỗ sồi tùy chọn. 
_Gran Reserva: chỉ ra "tài sản đặc biệt cảm quan", tối thiểu là 12,5º cồn và tương tác gỗ sồi.
 
2.2 Rượu vang Argentina
 
Hiện nay, quốc gia này cũng thường xuyên sử dụng các thuật ngữ trên. Tuy vậy, cách sử dụng thuật ngữ vẫn còn tự do và theo quy chuẩn từng hãng.
 
+++ Như vậy, mỗi quốc gia xuất xứ sẽ có một quy định đặc thù vì vậy việc tìm hiểu kiến thức về nó là rất cần thiết trước khi ra quyết định mua hoặc thưởng thức. Tuy vậy, rượu vẫn là cảm nhận từ mỗi người và bạn cũng khó có thể so sánh một chai reserve của hãng này với một chai reserve của một hãng khác hoặc chai reserve của một quốc gia này so với chai reserve của một quốc gia khác. Thuật ngữ đó mang lại giá trị lịch sử và giá trị tinh thần cho chai rượu, còn nhiệm vụ của chúng ta là trải nghiệm, thưởng thức và cảm nhận những giá trị ấy.
 
Hãy thưởng thức một cách có trách nhiệm bạn nhé!
 
Đỗ Duy Thanh
Trả lời:
 
Phạm vi câu trả lời Duy Thanh được gói gọn trong nhóm các sản phẩm rượu vang thông thường không bao gồm rượu vang có CO2: vang sủi và champagne.
 
Trong điều kiện môi trường tối ưu để bảo quản rượu vang thì phần lớn rượu vang chỉ có thể lão hóa (hay một số người thường gọi là trưởng thành) theo chiều hướng tốt hơn khi rượu được ủ trong thùng gỗ sồi, một khi đã đóng chai thì khả năng cải thiện chất lượng là rất thấp. Tuy nhiên chỉ có một số loại chất lượng cao mới đáp ứng được tiêu chí này, đó là: “để càng lâu càng ngon” nhưng cũng không được quá lâu. Rượu vang được xem là một thực thể sống, chính vì lẽ đó sẽ có một ngày rượu ấy sẽ “chết” và không còn mang lại giá trị sử dụng nữa mà chỉ có thể mang giá trị tinh thần hoặc giá trị lịch sử mà thôi.
 
Đến đây thì Duy Thanh xin đề cập đến một khái niệm đó là tiềm năng lão hóa của rượu vang.
 
Sự lão hóa của rượu vang, có khả năng nâng cao chất lượng rượu vang giúp phân biệt rượu vang so với hầu hết các hàng hóa khác. Trong khi rượu vang dễ hư hỏng và có khả năng suy giảm, phản ứng hóa học phức tạp liên quan đến đường, axit và các hợp chất phenolic (như tannin) có thể làm thay đổi hương vị, màu sắc, cảm giác của miệng và hương vị của rượu vang trong cách có thể làm hài lòng hơn với người thưởng thức. Khả năng của một loại rượu lão hóa bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố bao gồm cả giống nho, niên vụ nho, cách trồng nho, vùng nho và phong cách làm rượu vang. Điều kiện mà rượu vang được giữ sau khi đóng chai cũng có thể ảnh hưởng độ lão hóa của rượu và có thể yêu cầu thời gian và đầu tư tài chính nhất định. 
 
Nói chung, các loại rượu vang có độ pH thấp (như Pinot Noir và Sangiovese) có một khả năng lão hóa lớn hơn. Với rượu vang đỏ, mức độ các hợp chất hương vị cao, chẳng hạn như phenol (đáng chú ý nhất tannin) sẽ làm tăng khả năng một loại rượu có thể ủ. Rượu vang với mức độ cao của phenol bao gồm Cabernet Sauvignon, Nebbiolo và Syrah. Các loại rượu vang trắng có khả năng lão hóa dài nhất có độ chiết xuất và nồng độ axit cao. Nồng độ axit trong rượu vang trắng hoạt động như một chất bảo quản, có vai trò tương tự như tannin trong rượu vang đỏ. Quá trình làm rượu vang trắng, trong đó bao gồm ít hoặc không có tiếp xúc với vỏ, có nghĩa là loại rượu vang trắng có một số lượng thấp hơn đáng kể các hợp chất phenolic, mặc dù thùng lên men và ủ trong gỗ sồi có thể truyền đạt một số phenol. Tương tự như vậy, các tiếp xúc với vỏ tối thiểu với rượu vang hồng giới hạn tiềm năng lão hóa của họ
Sau khi lão hóa ở các nhà máy rượu hầu hết các loại rượu Port, Sherries, Vins doux naturels, Vins de liqueur, rượu vang vang và vang sủi được đóng chai khi nhà sản xuất cảm thấy rượu đã sẵn sàng được tiêu thụ. Những loại rượu này đã sẵn sàng để uống khi phát hành và sẽ không được hưởng lợi nhiều từ quá trình lão hóa. Vang port có niên vụ hoặc vang port hoặc sherry được đóng chai có niên vụ khác sẽ được hưởng lợi từ một số lão hóa bổ sung, như Champagne có niên vụ. Năm 2009, một chai 184 tuổi của Perrier Jouet được mở ra và nếm thử, vẫn có thể uống được, với các ghi chú của "nấm và caramel".
 
***Lão hóa ít hoặc không có khả năng lão hóa
 
_German QBAs
_Asti and Moscato Spumante
_Vang hồng và có ánh hồng như White Zinfandel
_Rượu vang mang nhãn hiệu như Yellow Tail, Mouton Cadet, etc.
_Vang bàn của European (table wine)
_Vang bình và hộp của Mỹ
_Nho rẻ tiền (ngoại trừ có thể có của Cabernet Sauvignon)
_Phần lớn loại Vin de pays
_Tất cả rượu vang Nouveau wines
_Vermouth
_Basic Sherry
_Tawny Ports
 
***Công trình nghiên cứu của Thạc sĩ rượu vang Jancis Robinson lưu ý rằng niên vụ nho, vùng sản xuất rượu vang và phong cách rượu vang có thể ảnh hưởng đến khả năng lão hóa của rượu vang. Robinson ước tính về các loại nho phổ biến nhất như sau:
 
_Botrytized wines (5–25 yrs)
_Chardonnay (2–6 yrs)
_Riesling (2–30 yrs)
_Hungarian Furmint (3–25 yrs)
_Loire Valley Chenin blanc (4–30 yrs)
_Hunter Valley Semillon (6–15 yrs)
_Cabernet Sauvignon (4–20 yrs)
_Merlot (2–10 yrs)
_Nebbiolo (4–20 yrs)
_Pinot noir (2–8 yrs)
_Sangiovese (2–8 yrs)
_Syrah (4–16 yrs)
_Zinfandel (2–6 yrs)
_Classified Bordeaux (8–25 yrs)
_Grand Cru Burgundy (8–25 yrs)
_Aglianico from Taurasi (4–15 yrs)
_Baga from Bairrada (4–8 yrs)
_Hungarian Kadarka (3–7 yrs)
_Bulgarian Melnik (3–7 yrs)
_Croatian Plavac Mali (4–8 yrs)
_Georgian Saperavi (3–10 yrs)
_Madiran Tannat (4–12 yrs)
_Spanish Tempranillo (2–8 yrs)
_Greek Xynomavro (4–10 yrs)
_Vintage Ports (20–50yrs)
 
Như vậy các sản phẩm ít hoặc không có khả năng lão hóa thì cần được sử dụng ngay hay nói cách khác hầu hết các sản phẩm rượu vang rẻ tiền nên được sử dụng ngay. Các loại vang chất lượng cao có thể để được lâu hơn tuy nhiên cũng nên giới hạn trong thời gian, chu trình sống của loại nho đó.
 
Đỗ Duy Thanh
Trả lời:
Sự tranh luận giữa việc thu hoạch bằng cơ khí so với hái tay truyền thống diễn ra liên tục trong ngành công nghiệp rượu vang. Mỗi phương pháp đều đem lại những ưu nhược điểm mà tùy theo điều kiện của vườn nho, chi phí mà nhà sản xuất quyết định phương pháp thu hoạch
 
 
_Máy thu hoạch nho
 
Thu hoạch cơ học nho là một trong những thay đổi lớn trong nhiều vườn nho ở giai đoạn 1/3 cuối của thế kỷ 20. Lần đầu tiên được giới thiệu thương mại thập niên 1960, nó đã được áp dụng ở các vùng rượu khác nhau vì những lý do kinh tế, lao động và sản xuất rượu vang khác nhau. Tại Úc, lực lượng lao động trong ngành công nghiệp rượu vang giảm và việc sử dụng thiết bị cơ học là điều thiết yếu.
 
Máy thu hoạch nho hoạt động bằng cách đánh các cây nho bằng gậy cao su để thu nhận quả nho vào một băng chuyền mang đến thùng đựng nho. Khi công nghệ được cải thiện máy thu hoạch đã trở nên tinh vi hơn việc phân biệt trá nho từ bùn đất, lá và các loại hạt khác. Mặc dù được cải tiến nhiều máy thu hoạch vẫn còn gặp khó khăn trong việc phân biệt giữa nho chín, nho khỏe mạnh và nho chưa chín hoặc bị mục nát mà sau đó phải được tuyển lựa tại cơ sở sản xuất rượu vang. Một nhược điểm nữa là khả năng làm hư hại vỏ nho, điều có thể gây ra sự ngấm nước và ảnh hưởng đến màu của nước rượu vang trắng và vang sủi. Da bị hỏng cũng mang lại nguy cơ oxy hóa và một sự mất mát của một số các chất thơm trong rượu vang.
 
Một trong những lợi ích của việc sử dụng máy thu hoạch cơ khí là chi phí tương đối thấp. Một máy thu hoạch có khả năng chạy 24 giờ một ngày và thu được 80-200 tấn nho so với 1-2 tấn nho mà một người có kinh nghiệm có thể thu hoạch. Ở vùng khí hậu nóng, nơi mà phải ưu tiên thu hoạch một cách nhanh chóng hoặc vào thời điểm mát của đêm, sử dụng máy thu hoạch cơ khí có thể là lựa chọn tốt nhất.
 
_Thu hoạch thủ công
 
Mặc dù liên quan đến chi phí, một số nhà máy rượu vang thích việc sử dụng lao động thủ công để thu hoạch nho. Ưu điểm chính là sự hiểu biết và nhận thức của người lao động để chọn chùm nho khỏe mạnh và xử lý nhẹ nhàng với trái nho. Việc sản xuất một số rượu vang tráng miệng như Sauternes và Trockenbeerenauslese yêu cầu quả độc lập được chọn từ các chùm nho có nấm Botrytis cinerea chỉ có thể được thực hiện bằng tay. Trong những khu vực địa hình dốc như trong Mosel sẽ hầu như không thể chạy một máy thu hoạch thông qua các vườn nho. Ở nhiều vùng rượu vang, lao động nhập cư là một thành phần khá lớn của lực lượng lao động cũng như sinh viên địa phương và công nhân lưu động. Karen Ross, chủ tịch của California Association of Winegrowers đã ước tính rằng vào năm 2007 có đến 70 % của người lao động trong ngành công nghiệp rượu vang California là người nhập cư từ Mexico.
 
Đỗ Duy Thanh
Trả lời:
Trên chai rượu vang có thể hiện mối quan hệ giữa người trồng nho và người đóng chai không?
--
Duy Thanh xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:
 
Đối với những người yêu thích rượu vang thì họ luôn coi trọng nguồn gốc nho cũng như các yếu tố cấu thành quy trình sản xuất. Điều họ mong muốn là nhà sản xuất có những vườn nho riêng để có thể kiểm soát chất lượng trái nho một cách tốt và ổn định hơn so với phải các nhà sản xuất phải đi thu mua nho nguyên liệu hoặc mua nước cốt rượu.
 
Để biết được điều này các bạn có thể quan sát một số thuật ngữ thể hiện trên nhãn chai có liên quan đến nhà máy rượu như sau:
 
_Estate Bottled -100% nho sử dụng được trồng trong vườn nho riêng của nhà máy rượu hoặc đến từ những vườn nho được kiểm soát bởi các nhà máy rượu trong cùng vùng địa lý. Hơn nữa, các loại rượu vang phải được sản xuất và đóng chai tại nhà máy rượu đó. Thuật ngữ château bottled có một ý nghĩa tương đương. Cả hai đề cập đến một loại rượu vang được coi là vượt trội trong chất lượng và đặc tính. Tại châu Âu, đồng nghĩa Estate Bottled còn có: + Tại Pháp: 
Mis En Bouteille au Domaine
Mis au Domaine
Mis en Bouteille a la Propriete
Mis en Bouteille du Chateau
+ Tại Ý:
Imbottigliato All'origine
+ Tại Đức:
Erzeugerabfullung. 
 
_Grown, Produced and Bottled By: chỉ ra rằng nho được trồng tại vườn nho của nhà máy rượu (hoặc vườn nho được kiểm soát bởi các nhà máy rượu) và rượu vang được sản xuất và đóng chai tại các nhà máy rượu. Thuật ngữ này không đề cập đến nhà sản xuất phải sử dụng 100% nho từ vườn nho riêng như Estate Bottled.
 
_Produced and Bottled By: có nghĩa là các nhà máy rượu nghiền nát, lên men và đóng chai ít nhất 75% rượu vang được đóng chai, nhưng không phải là nhà trồng nho.
 
_Made and Bottled By: có nghĩa là tối thiểu 10% rượu vang được lên men tại nhà máy rượu, 90% có thể từ các nguồn khác. Dĩ nhiên thuật ngữ này ám chỉ chất lượng sẽ không bằng các chai mang thuật ngữ Produced and Bottled By.
 
_Bottled by: chỉ ra rằng vai trò duy nhất các nhà máy rượu trong quá trình sản xuất là mua nước cốt rượu rồi đóng chai.
 
Như vậy, chúng ta có thể biết được vai trò của nhà máy rượu trong toàn bộ các công đoạn của quy trình sản xuất thông qua các thuật ngữ trên.
 
Đỗ Duy Thanh
Trả lời:
Sự khác biệt giữa cognac và armagnac, 2 loại brandy chất lượng nhất của Pháp và toàn cầu?
 
 
---
 
Mặc dù rất phân vân về vấn đề bản quyền bài viết, nhưng đối với mình việc trả lời câu hỏi này của các bạn sẽ là quan trọng hơn cái lợi ích nhỏ nhoi kia. Nên mình xin trả lời câu hỏi như sau:
 
Là hai brandy nho chất lượng nhất của Pháp. Tuy nhiên theo dòng lịch sử, Cognac luôn luôn nổi bật dưới ánh đèn sân khấu trong khi Armagnac đóng vai trò như một diễn viên đóng thế, chờ đợi ở bên cánh gà cho một cơ hội lớn.
 
1. Lịch sử ban đầu của Cognac và Armagnac
 
Trong những năm 1600, Bordeaux là một cảng lớn vận chuyển rượu đến Anh và Hà Lan. Rượu có xu hướng oxy hóa trong chuyến đi biển dài, nhưng củng cố nó với rượu brandy giúp bảo vệ vang khỏi hư hỏng.
 
Cognac được kết nối chặt chẽ với Bordeaux bởi sông Garonne và Charente, đã trở thành địa điểm hiển nhiên cho việc tìm kiếm nguyên liệu làm tăng nồng độ rượu của người Hà Lan và Anh. Vì sự gần gũi của nó, brandewijn hoặc brandy của Cognac có đầu ra ngay lập tức.
 
Con người sớm phát hiện ra rằng Cognac có thể sản xuất rượu mạnh chất lượng hơn so với những thành phố cảng khác như Nantes và La Rochelle. Nhu cầu về rượu mạnh phát triển và đầu tư tập trung tại khu vực Cognac.
 
Những nhà chưng cất Armagnac gặp bất lợi về địa lý khi việc vận chuyển sản phẩm đến Bordeaux là khó khăn hơn nhiều.
Kết quả tất yếu là khu vực Armagnac bị phân lập từ các thị trường sinh lợi có đầu ra từ thương nhân Anh và Hà Lan. Vì vậy, trong khi các nhà đầu tư tại Cognac nhận thấy đồng tiền sinh lợi thì các nhà sản xuất tại Armagnac buộc phải thưởng thức rượu của họ ở nhà sau một ngày mệt nhọc trên những cánh đồng nho.
 
Ngoài vị trí địa lý, qua nhiều thế kỷ các nhà sản xuất vùng Armagnac phải đối mặt với những trở ngại khác để đạt được vị trí của nó trên thị trường. Bệnh dịch trên cây nho, công trùng phá hoại và thiếu các tiêu chuẩn cản trở sự phát triển của ngành công nghiệp rượu tại Armagnac trong khi Cognac được thưởng thức một cách phổ biến trên toàn thế giới.
 
Armagnac bắt đầu tăng cường danh tiếng của mình trong thế kỷ 20 bằng cách thiết lập tiểu chuẩn & kiểm soát chất lượng. Ngoài ra, Internet đã cho phép nhiều người có thể khám phá loại rượu Armagnac độc đáo từ vùng Gascony, phía tây nam nước Pháp.
 
2. Sự khác biệt chính giữa Armagnac và Cognac
 
Có một số khác biệt lớn giữa Armagnac truyền thống và Cognac truyền thống.
 
2.1 Nho
• Nho dùng cho Armagnac được phân chia giữa Ugni Blanc, Folle Blanche, Colombard và Bacco.
• Nho dùng cho Cognac 98% là Ugni Blanc.
 
2.2 Địa lý
• Nho tốt nhất của Armagnac được trồng trên đất cát ở nhiệt độ ấm áp ở phía tây nam nước Pháp.
• Nho tốt nhất của Cognac được trồng trên đất phấn với nhiệt độ êm dịu, khoảng 100 dặm về phía bắc của khu vực Armagnac, gần bờ biển Đại Tây Dương.
 
2.3 Thùng gỗ sồi
• Armagnac thường được ủ trong thùng gỗ sồi rừng Limousin hoặc gỗ sồi địa phương Gascon.
• Cognac được ủ trong gỗ sồi rừng Limousin và Tronçais.
 
2.4 Chưng cất
• Armagnac truyền thống thường là đơn cất trong một cột chưng cất alambic di động (mobile alambic).
• Cognac phải được chưng cất hai lần trong một nồi đồng pot still.
 
2.5 Nồng độ cồn
• Armagnac truyền thống có nồng độ cồn thông thường giữa 46 ° và 48 °.
• Cognac được giảm với Petites eaux (thành phẩm sau chưng cất lần 1) hoặc nước cất xuống còn 40 °.
 
2.6 Vintage
• Armagnac truyền thống đưa ra niên vụ nho (vintage)
• Vintages là cực kỳ hiếm hoi đối với Cognac. Thay vào đó, Cognac gần như luôn luôn là một sự pha trộn của nhiều niên vụ nho (vintage) khác nhau.
 
2.7 Đơn giống nho
• Loại nho duy nhất dùng cho Armagnac là khá phổ biến, đặc biệt là Folle Blanche.
• Hiếm khi nhìn thấy một giống in trên nhãn Cognac.
 
3. Sự khác biệt cơ bản giữa hương vị Cognac và Armagnac
 
Liên quan đến nho và phương pháp chưng cất, người tiêu dùng và đặc biệt là những người sành rượu nhận thức được rằng Armagnac và Cognac là những sản phẩm khác biệt rõ rệt.
• Nói chung, ở độ tuổi 15 năm thì một Armagnac đơn cất có một kết cấu béo hơn một Cognac được chưng cất hai lần. (Điều này có thể được so sánh với sự khác biệt giữa vodka trong tủ đá và vodka ở nhiệt độ phòng). 
• Armagnac thường tập trung vào trái cây hơn Cognac vì loại nho sử dụng và vì hơi nước rượu buộc phải tiếp xúc với rượu trong suốt quá trình chưng cất. Trái cây tiêu biểu nhất bao gồm hoa nho, cam, mận, mộc qua và mai. 
• Hương vị trái cây của Cognac có xu hướng nhẹ hơn (lê, cam) và nhiều hương hoa. 
• Phản ứng với Armagnac và các loại đường của gỗ sồi thường mang lại hương vị vanilla, caramel, kẹo bơ cứng, kẹo toffee cứng, maple syrup và hương vị đặc biệt của nước cốt dừa.
• Sự tương tác của Cognac với gỗ sồi thường mang đến rất nhiều gia vị, thường gặp thảo dược, chất nhựa. 
• Armagnac truyền thống không trải qua giai đoạn giảm nồng độ. Vì vậy, rượu nồng độ cao của nó giúp thúc đẩy hương liệu tập trung từ ly. 
• Hương của Cognac của không phải luôn luôn sẵn sàng như Armagnac khi Ugni Blanc là nho chính và vì Cognac được pha loãng đến 80 độ F. 
• Việc lão hóa, Armagnacs thường phát triển hương vị đất và khói hấp dẫn. 
• Cognac kết hợp với gỗ thường cân bằng hơn, nhưng hiếm khi nó cung cấp sự phức hợp như Armagnac. 
• Armagnacs thường đạt đỉnh cao từ 20 đến 30 tuổi. 
• Cognac là tay đua đường dài do có nồng độ cao hơn, rượu thường đạt đỉnh cao vào khoảng 30 đến 40 năm và phát triển ghi chú nấm mốc cực kỳ tinh tế.
 
4. Bao nhiêu tuổi là quá già?
 
Sau 35 tuổi, hầu hết Armagnacs và Cognac ủ trong thùng bắt đầu giảm chất lượng. Không chỉ nồng độ công trong rượu bắt đầu giảm xuống dưới tiêu chuẩn quy định là 40%, nhưng hương vị gỗ sẽ bắt đầu lấn át hương vị trái cây.
Trong khi Armagnac có lẽ đạt đỉnh trước vào sinh nhật thứ 30 của mình thì Cognac phát triển tốt (có lẽ vì nồng độ rượu cao hơn ban đầu có thể tiếp tục phát triển) cho đến sinh nhật lần thứ 50.
 
5. Vòng đời phổ biến của Cognac và Armagnac
 
Các thành phần của cả Armagnac và Cognac trải qua các giai đoạn trong chu trình sống của chúng:
• Trái cây tươi (mận, mơ, lê, mộc qua) và hương hoa phát triển để bảo quản trái cây (tưởng tượng nói trên như mứt) sau đó là trái cây sấy khô.
• Hương vị kẹo toffee đậm chuyển thành kẹo toffee mềm mại, sau đó là hương kem hoặc thậm chí là bơ.
• Quá trình oxy hóa chậm trong thùng là nguyên nhân sinh ra hương vị hạnh nhân và quả óc chó (rancio) trên bề mặt.
• Thùng gỗ mang lại hương vị tiêu, đinh hương và quế, cuối cùng lấn át vị trái cây còn lại với tanin.
 
Như vậy, theo dòng lịch sử một loại rượu dù chất lượng đến đâu đi nữa nhưng nếu không có điều kiện đến với một thị trường rộng lớn thì khó có thể trở nên nổi tiếng và phổ biến được và ở đây, armagnac là một ví dụ điển hình. Mặc dù hiện nay các nhãn hiệu armagnac cố gắng làm marketing nhằm phát triển thị phần của mình và một điều chắc chắc họ biết đó là cognac đã trở thành cái tên cửa miệng và là thói quen của người tiêu dùng khi nhắc đến brandy rồi.
 
Đỗ Duy Thanh
Gửi câu hỏi
Họ tên : (*)
Email : (*)
Điện thoại :
Nội dung : (*)
Mã bảo vệ : (*)